BT11: BẬT ÂM 6 ÂM LING

6 âm Ling trong luyện nghe cho trẻ khiếm thính !

6 âm Ling trong luyện nghe cho trẻ khiếm thính !

Giúp trẻ bật âm 6 âm Ling ( /a/ /u/ /i/ /m/ /sh/ /x/ )

  • 6 Âm Ling là các âm thể hiện tần số trong dải ngôn ngữ lời nói, vì vậy 6 âm này cũng quyết định xem trẻ có thể học được ngôn ngữ lời nói hay không ? Đồng thời có thể giao tiếp được hay không?

+ Nếu trẻ nghe và nhắc lại đươc 6 âm Ling ở khoảng cách < 2m: Thì trẻ có thể nghe và giao tiếp đươc trong một nhóm có 2 người.

+ Nếu trẻ nghe và nhắc lại được 6 Ling ở khoảng cách > 2m: Thì trẻ có thể nghe và giao tiếp được trong một nhóm có nhiều hơn 2 người.

  • Để trẻ có thể bật và nói được 6 âm Ling thì trước tiên bố mẹ cũng cần tập cho trẻ nghe phát hiện 6 âm Ling này. Sau khi đã nghe phát hiện tốt thì bắt đầu dạy vào nghe nhắc lại.
  • Nếu chỉ nghe và nhắc lại các âm đơn như 6 âm Ling này thì trẻ sẽ rất chán và không hiệu quả. Bố mẹ nên tìm một số trò chơi giúp trẻ vừa chơi mà lại vừa học bật âm

BT11: BẬT ÂM 6 ÂM LING

Ví Dụ:

+  Bật âm /a/ Chơi trò làm bác sĩ: Mẹ giả vờ ốm và lấy ống tiêm ra tiêm xong mà kêu lên “a” thể hiện đau quá. Như vậy sẽ giúp bé bật được âm a vừa tự nhiên mà vừa vui vẻ.

+ Bật âm /u/ Mẹ có thể chơi với máy bay: Cầm máy bay lên và nói “ù ù ù” để bé bắt chước và chu môi nói theo.

+ Bật âm /i/: Mẹ có thể chơi với con ong. Cầm con ong cho ong bày và bố/mẹ kết hợp nói i i i …i i i…để trẻ được nghe và bắt chước nói theo.

+ Bật âm /m/: Mẹ chơi với con hổ. Thể hiện tiếng kêu của con hổ “ừm”.

Hoặc mẹ cũng có thể chơi với hoặt động ăn kem ” ừm kem ngon quá ”

+ Bật âm / sh/: Mẹ có thể chơi trò chơi ru em bé ngủ ” suỵt ! trật tự cho bé ngủ nhé”

+ Bật âm / x/: Mẹ tạo hoạt động xi tè cho em búp bê. Hoặc mẹ cho bé xì giấy ( lưu ý xì giấy khác với thổi giấy ạ. Thổi là giấy bay xa và có hơi mạnh, còn xì giấy chỉ làm bay nhẹ giấy và hơi yếu hơn )

 

Nghe 6 âm Ling qua hoạt động nghe thả đồ chơi

Nghe thả đồ chơi !

Xem thêm bài viết ở trang chủ của chúng tôi: https://ngonngutrilieu.com/

Để theo dõi Fanpage công ty vui lòng truy cập https://www.facebook.com/ngongutrilieuav