MÁY TRỢ THÍNH CHO NGƯỜI GIÀ VÀ TRẺ NHỎ

Ngày trước máy trợ thính cho người già thường được ngầm hiểu là loại MTT có dây hoặc dòng máy Analog. Nhưng với công nghệ ngày càng phát triển MTT kỹ thuật số ngày một rẻ hơn và đáp ứng nhiều hơn nhu cầu cho người nghe kém. Rất ít người còn lựa chọn dòng máy công nghệ thấp. Hiểu biết về máy trợ thính giúp bạn chọn được sản phẩm hiệu quả hỗ trợ sức nghe cho bản thân với mức chi phí thấp nhất.

Máy trợ thính cho người già và trẻ em từ những thương hiệu hàng đầu thế giới

 

 

MÁY TRỢ THÍNH CHO NGƯỜI GIÀ VÀ TRẺ NHỎ TỪ NHỮNG THƯƠNG HIỆU HÀNG ĐẦU THẾ GIỚI

1. Máy trợ thính là gì?

Thiết bị trợ thính là trợ thủ đắc lực giúp người khiếm thính có thể nghe rõ âm thanh. MTT có khả năng khuếch đại âm thanh lời nói, giảm âm ồn… nhằm tạo ra môi trường nghe tốt nhất cho người đeo.

2. Có những loại máy trợ thính nào?

Tùy từng mức độ bệnh, độ tuổi, nhu cầu sử dụng… mà phải chọn đúng loại MTT. Chúng ta nên có hiểu biết về chúng để có thể chọn được cho mình loại MTT phù hợp với mức giá thấp nhất.

Đầu tiên chúng ta cần phân biệt máy trợ thính đường khí và MTT đường xương.

MTT đường khí phù hợp với các bệnh nhân có cấu trúc tai bình thường; không gặp vấn đề trong quá trình truyền dẫn âm thanh ở tai ngoài và tai giữa.

Máy trợ thính đường xương truyền trực tiếp tín hiệu âm thanh qua xương hộp sọ tới tai trong. Sử dụng cho các bệnh nhân bị dị dạng vành tai, không có vành tai hoặc mất thính lực dẫn truyền.

Theo lịch sử phát triển có thể chia MTT đường khí làm 3 loại: MTT có dây, MTT không dây Analog và MTT không dây kỹ thuật số

 
Máy trợ thính có dây - the wired hearing aids

 

máy trợ thính không dây analog - the analog hearing aidsmay-tro-thinh-widex-moment-mRIC-RD-1

 

 

Ngày trước máy trợ thính cho người già thường được ngầm hiểu là loại MTT có dây hoặc dòng máy Analog. Nhưng với công nghệ ngày càng phát triển MTT kỹ thuật số ngày một rẻ hơn và đáp ứng nhiều hơn nhu cầu cho người nghe kém. Rất ít người còn lựa chọn dòng máy công nghệ thấp.

 

3. Kiểu dáng máy trợ thính cho người già và trẻ nhỏ

Thiết bị trợ thính hiện đại, đặc biệt là dòng máy không dây kỹ thuật số có nhiều cách đeo khác nhau, theo từng kiểu dáng khác nhau.

– BTE (Behind the ear):

Là kiểu máy đeo sau tai, có núm tai được lấy theo khuôn tai của từng bệnh nhân. Kiểu máy này kích thước thường hơi lớn nhưng có công suất cao. Ở Việt Nam chúng ta thường lựa chọn dòng BTE cho trẻ em vì công suất, độ bền và độ bám tai của máy. Không dễ bị rơi khi sinh hoạt. Đây cũng là lựa chọn hàng đầu về máy trợ thính cho người già có mức độ nghe kém nặng sâu.

– RIC (Reciever in the canal) hoặc RITE (Receiver In The Ear):

Là kiểu máy tương tự như BTE. Có bộ thu (micro) đeo sau tai, và bộ phát (receiver) nằm bên trong tai. Kiểu máy này nhỏ hơn BTE công suất đa dạng, đáp ứng nhiều mức độ mất thính lực. Ưu điểm của dòng máy RIC hay RITE là công nghệ cao, thu phát và xử lý âm thanh tốt. Phần loa (receiver) rời, có thể thay đổi đa dạng công suất từ S cho tới HP, đáp ứng mọi mức độ mất thính lực. Hơn nữa khi nâng cấp để tăng mức độ đáp ứng, chỉ cần thay phần receiver, chi phí chỉ bằng 1/10 – 1/20 so với việc thay máy mới. Đây là lựa chọn hàng đầu của người sử dụng cũng như các công ty sản xuất thiết bị trợ thính.

– ITC (In the Canal), ITE (In the ear), CIC (Complete in the canal):

Là loại máy nằm trong tai hoặc trong ống tai. Mức độ thẩm mỹ cao. Tuy nhiên công suất và tính năng bị giới hạn. Người mới đeo MTT thường lựa chọn dòng máy này vì tính thời trang và thẩm mỹ của nó. Chúng tôi không khuyến khích sử dụng dòng CIC, ITC… cho trẻ em. Vì kích thước ống tai của trẻ liên tục phát triển sẽ phải làm lại housing của máy cho phù hợp. Hơn nữa công suất và hiệu suất của dòng này không được tối ưu.

– Máy trợ thính đường xương:

Có cách đeo khác biệt hoàn toàn so với MTT đường khí. Cần có dụng cụ hỗ trợ như băng đô, miếng dán… giúp máy tiếp xúc tốt và truyền tín hiệu tới tai trong qua xương sọ và xương hàm.

– Ngoài ra các nhà sản xuất còn phát triển thêm dòng Mini-BTE, Mini-RIC… về cơ bản không khác so với những gì đã nêu bên trên nhưng kích thước nhỏ hơn.

Kiểu dáng máy trợ thính cho người già và trẻ nhỏ

4. MTT kỹ thuật số chính hãng – lựa chọn hàng đầu khi chọn máy trợ thính cho người già và trẻ nhỏ.

Tìm hiểu thêm về Máy trợ thính chính hãng:

Chúng tôi thường dùng cụm từ Máy trợ thính chính hãng để chỉ các nhà sản xuất uy tín tới từ Châu Âu hoặc Mỹ. Để phân biệt với những dòng máy giá rẻ hoặc máy fake tới từ Trung Quốc. Mặc dù các dòng máy Fake được quảng cáo có các chức năng tương tự như giảm hú, giảm ồn … nhưng thực tế các tính năng này tạo ra rất ít khác biệt. Thậm chí sau một thời gian sử dụng máy còn không đáp ứng được nhu cầu của người nghe.

Có thể điểm danh một số dòng MTT chính hãng đang phổ biến tại Việt Nam như: Phonak – được phân phối bởi Sonova Việt Nam; Signia phân phối bởi Quang Đức; Beltone phân phối bởi Cát Tường; Resound, Starkey nhiều nhà phân phối; Oticon phân phối bởi Trợ thính Châu Âu, Trợ thính An Khang; Widex + Rexton + Bernafon + BHM phân phối bởi Trợ thính An Khang …

Các tính năng nổi bật:

MTT chính hãng được trang bị các tính năng hiện đại – tăng tối đa trải nghiệm cho người sử dụng. Một số tính năng ưu việt có thể kể đến như:

– Nhiều kênh tần số chi tiết – có thể hiệu chỉnh bằng phần mềm chuyên dụng. Phù hợp với thính lực đồ của các trường hợp mất thính lực khác nhau. Như vậy người bệnh có thể nghe thấy âm thanh một cách rõ ràng hơn..

– Khử tiếng hú, tiếng nhiễu, tiếng gió, tiếng feedback tự động. Giảm tiếng ồn âm thanh môi trường, tối ưu âm lời nói. Giúp người đeo dễ dàng nghe hiểu khi giao tiếp. Mỗi hãng có thuật toán và phương pháp để xử lý âm thanh khác nhau; có ưu khuyết điểm riêng và vẫn đang trên quá trình chạy đua để mang lại âm thanh chân thực như tai sinh học.

– Phân biệt được nhiều môi trường nghe khác nhau. Có thể lựa chọn thủ công hoặc theo cơ chế tự động nhờ công nghệ AI. Âm thanh của máy sẽ được tối ưu hóa để nghe rõ với từng môi trường khác nhau. Ví dụ trong môi trường ồn ào, máy sẽ tự động giảm tiếng ồn nền, tăng âm lời nói, tập trung vào người nói đối diện…

Phụ kiện máy trợ thính cho người già và trẻ nhỏ

 

– Tương thích với các thiết bị hỗ trợ không dây như TV dex, Micro, Remote, Phone dex… tăng chất lượng âm thanh trong những trường hợp cụ thể.

– Kết nối dễ dàng với điện thoại di động, để nghe nhạc, nghe điện thoại và tinh chỉnh các thông số trong phần mềm của hãng.

– Ngoài ra các nhà sản xuất còn phát triển nhiều công nghệ độc quyền tối tân khác như “công nghệ nhận diện chuyển động Motion core của Rexton”, “công nghệ Sound Sense Learn tự tạo chương trình nghe trên app điện thoại của Widex”, “Hệ điều hành dành riêng cho trẻ em của Phonak”, “Công nghệ xử lý âm thanh theo thời gian thực; Công nghệ xử lý Hybrid đa luồng; Tinh chỉnh máy từ xa của Benafon” …

5. Cách lựa chọn máy trợ thính cho người già và trẻ nhỏ.

Mất thính lực có nhiều mức độ khác nhau do các nguyên nhân khác nhau. Lựa chọn không đúng MTT  không giúp ích cho quá trình nghe, có thể còn làm bệnh thêm nặng. Cụ thể:

– Lựa chọn máy trợ thính công suất thấp hơn tình trạng mất thính lực sẽ không giúp ích được cho người bệnh. Ví dụ một người nghe kém nặng chỉ có thể nghe thấy âm thanh lớn hơn 70 db. Nếu công suất phát tối đa của máy chỉ đạt 90 db thì âm thanh người nghe nhận được còn nhỏ hơn tiếng nói thầm. Hầu như không giúp ích được cho quá trình nghe.

– Chọn MTT công suất cao hơn quá nhiều so với tình trạng mất thính lực không những tốn kém chi phí mà còn gây khó chịu trong quá trình nghe. Việc nghe quá to sẽ làm thính lực bị suy giảm nhanh hơn.

– Tần số không được khuếch đại đúng với thính lực đồ sẽ làm cho người bệnh khó hiểu âm thanh. Cũng như chúng ta chỉnh lộn xộn tần số trên 1 bàn Mixer hoặc Âm ly. Sẽ làm âm thanh phát ra méo mó và khó hiểu.

– Do đó việc lựa chọn MTT cần tuân thủ quy trình chuẩn: Đo thính lực > Chọn MTT theo thính lực đồ > Tinh chỉnh > Đeo thử để chọn thiết bị phù hợp

– Sau đó căn cứ và nhu cầu sử dụng, tình hình tài chính để chọn ra lựa chọn phù hợp nhất trong các lựa chọn phù hợp.

Chon-may-tro-thinh-4

 

Tham khảo nguồn https://trothinhankhang.com/may-tro-thinh-cho-nguoi-gia-va-tre-nho/