NHẬN BIẾT CÁC LOẠI MÁY TRỢ THÍNH

Hầu hết máy trợ thính chúng ta bắt gặp là MTT đường khí, thu phát âm thanh qua không khí. Phù hợp với các bệnh nhân có cấu trúc tai bình thường, không gặp vấn đề trong quá trình truyền dẫn âm thanh ở tai ngoài và tai giữa. 

Genuine hearing aid - Restore the world of sound for hearing impaired people
Máy trợ thính chính hãng – Trả lại thế giới âm thanh cho người khiếm thính

MÁY TRỢ THÍNH TỐT NHẤT TỪ NHỮNG THƯƠNG HIỆU HÀNG ĐẦU THẾ GIỚI

 

I. Kiến thức quan trọng về máy trợ thính

1. Máy trợ thính là gì?

MTT là trợ thủ đắc lực giúp người khiếm thính có thể nghe rõ âm thanh.

2. Có những loại máy trợ thính nào?

Chúng ta cần phân biệt MTT đường khí và MTT đường xương.

Hầu hết máy trợ thính chúng ta bắt gặp là MTT đường khí, thu phát âm thanh qua không khí. Phù hợp với các bệnh nhân có cấu trúc tai bình thường, không gặp vấn đề trong quá trình truyền dẫn âm thanh ở tai ngoài và tai giữa.

Máy trợ thính đường xương truyền trực tiếp tín hiệu âm thanh qua xương tới tai trong. Sử dụng cho các bệnh nhân bị dị dạng vành tai, không có vành tai hoặc mất thính lực dẫn truyền.

Theo lịch sử phát triển có thể chia MTT đường khí làm 3 loại:

Máy trợ thính có dây - the wired hearing aids
MÁY TRỢ THÍNH CÓ DÂY
Là loại thiết bị sơ khai, gồm một bộ thu và một bộ phát đeo tai. Chỉ có chức năng thu và khuếch đại âm thanh. Trong nhiều trường hợp loại máy này không đáp ứng được nhu cầu cải thiện thính lực.
máy trợ thính không dây analog - the analog hearing aids
MTT KHÔNG DÂY ANALOG
Là loại máy trợ thính đời tiếp theo, có khả năng thu phát âm thanh tốt hơn, thẩm mỹ hơn, tiện dụng hơn.
Có khả năng thay đổi chương trình nghe. Nhưng chỉ giới hạn trong các chương trình chỉnh sẵn. Cũng có thể điều chỉnh bằng trimmer.
Nếu lựa chọn đúng, loại máy này có thể giúp ích rất lớn cho bệnh nhân khiếm thính. Nhưng trải nghiệm nghe sẽ không chân thật, nhiều lúc dẫn tới mệt mỏi và khỏ chịu.
Máy trợ thính không dây kỹ thuật số
MTT KHÔNG DÂY KỸ THUẬT SỐ
Là loại MTT hiện đại, có nhiều chức năng. Một số tính năng vượt trội so với dòng máy thế hệ trước như::
– Nhiều kênh tần số, có thể tinh chỉnh chi tiết phù hợp với mức độ mất thính lực của từng cá nhân.
– Giảm tiếng ồn nền, khử hú, khử nhiễu.
– Kết nối qua Blue tooth hoặc sóng âm cao tần.
– Tạo chương trình nghe phù hợp với các môi trường khác nhau.
– Tùy từng hãng phát triển các công nghệ thế mạnh độc quyền khác nhau. Tăng trải nghiệm cho người sử dụng.

3. Kiểu dáng máy trợ thính hiện đại

Thiết bị trợ thính hiện đại, đặc biệt là dòng máy không dây kỹ thuật số có nhiều cách đeo khác nhau, theo từng kiểu dáng khác nhau.

– BTE (Behind the ear) là kiểu máy đeo sau tai, có núm tai được lấy theo khuôn tai của từng bệnh nhân. Kiểu máy này kích thước thường hơi lớn nhưng có công suất cao.

– RIC (Reciever in the canal): là kiểu máy tương tự như BTE. Có bộ thu (micro) đeo sau tai, và bộ phát (receiver) nằm bên trong tai. Kiểu máy này nhỏ hơn BTE công suất đa dạng, đáp ứng nhiều mức độ mất thính lực. Là kiểu máy được ưa chuộng nhất hiện nay.

– ITC (In the Canal), ITE (In the ear), CIC (Complete in the canal) là loại máy nằm trong tai hoặc trong ống tai. Mức độ thẩm mỹ cao. Tuy nhiên công suất và tính năng bị giới hạn.

– Máy trợ thính đường xương có cách đeo khác biệt hoàn toàn so với MTT đường khí. Cần có dụng cụ hỗ trợ như băng đô, miếng dán… giúp máy tiếp xúc tốt và truyền tín hiệu tới tai trong qua xương sọ và xương hàm.

Máy trợ thính cao cấp - the high-end hearing aids

4. Khác biệt giữa máy trợ thính cao cấp và phần còn lại.

Máy trợ thính cao cấp là dòng MTT kỹ thuật số được các hãng trang bị các tính năng hiện đại – tăng tối đa trải nghiệm cho người sử dụng. Một số tính năng ưu việt có thể kể đến như:

– Nhiều kênh tần số chi tiết – có thể hiệu chỉnh bằng phần mềm chuyên dụng. Phù hợp với thính lực đồ của các trường hợp mất thính lực khác nhau. Như vậy người bệnh có thể nghe thấy âm thanh một cách rõ ràng nhất.

– Nhiều chương trình nghe tương ứng với các môi trường nghe khác nhau. Có thể lựa chọn thủ công hoặc theo cơ chế tự động nhờ công nghệ AI.

– Khử tiếng hú, tiếng nhiễu, tiếng gió, tiếng feedback tự động. Giảm tiếng ồn âm thanh môi trường, tối ưu âm lời nói. Giúp người  đeo dễ dàng nghe hiểu khi giao tiếp.

– Tương thích với các thiết bị hỗ trợ không dây như TV dex, Micro, Remote, Phone dex… tăng chất lượng âm thanh trong những trường hợp cụ thể.

– Kết nối dễ dàng với điện thoại di động, để nghe nhạc, nghe điện thoại và tinh chỉnh các thông số trong phần mềm của hãng.

– Ngoài ra các nhà sản xuất còn phát triển nhiều công nghệ độc quyền tối tân khác như “công nghệ nhận diện chuyển động Motion core của Rexton”, “công nghệ Sound Sense Learn tự tạo chương trình nghe trên app điện thoại của Widex”, “Hệ điều hành dành riêng cho trẻ em của Phonak” …

Máy trợ thính Oticon

5. Cách lựa chọn máy trợ thính phù hợp.

Mất thính lực có nhiều mức độ khác nhau do các nguyên nhân khác nhau. Lựa chọn không đúng MTT không những không giúp ích cho quá trình nghe, có thể còn làm bệnh thêm nặng. Cụ thể:

– Lựa chọn máy trợ thính công suất thấp hơn tình trạng mất thính lực sẽ không giúp người bệnh nghe rõ hơn.

– Chọn MTT công suất cao hơn quá nhiều so với tình trạng mất thính lực không những tốn kém chi phí mà còn gây khó chịu trong quá trình nghe. Việc nghe quá to sẽ làm thính lực bị suy giảm nhanh hơn.

– Tần số không được khuếch đại đúng với thính lực đồ của người bệnh sẽ làm cho người bệnh nghe được nhưng khó hiểu âm thanh.

– Do đó việc lựa chọn MTT cần tuân thủ quy trình chuẩn: Đo thính lực > Chọn MTT theo thính lực đồ > Tinh chỉnh > Đeo thử để chọn thiết bị phù hợp

 

II. Quy trình tư vấn Máy trợ thính tại Trợ thính An Khang

Chon-may-tro-thinh-4

III. CÁC DÒNG MÁY TRỢ THÍNH TẠI TRỢ THÍNH AN KHANG

Trợ thính An Khang chuyên cung cấp các dòng máy trợ thính chính hãng – tới từ các thương hiệu hàng đầu thế giới như Widex – Rexton – Oticon – Phonak – BHM…  Đến Trợ thính An Khang bạn sẽ nhận được:

– Sự tư vấn tận tình theo quy trình chuẩn quốc tế.

– Trải nghiệm miễn phí các sản phẩm chính hãng từ giá rẻ tới cao cấp.

– Tiết kiệm chi phí với các chương trình đồng hành cùng khách hàng của chúng tôi.

– Tiết kiệm cho tương lai với chương trình hỗ trợ chi phí nâng cấp máy lên tới 30%.

– Hậu mãi lâu dài: tặng phí đo thính lực, giảm giá khi mua phụ kiện trong nhiều năm.

– Chia sẻ lợi ích với chương trình cộng tác viên của Trợ thính An Khang

TRẢI NGHIỆM MIỄN PHÍ MÁY TRỢ THÍNH TỪ THẤP TỚI CAO TẠI TRỢ THÍNH AN KHANG https://trothinhankhang.com/dich-vu/may-tro-thinh-chinh-hang/